วันศุกร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2560

สูตรหมัก วิธีการหมักวัสดุเพาะ


สูตรหมัก วิธีการหมักวัสดุเพาะ




การเพาะเห็ดฟางโรงเรือน จากเปลือกมันสำปะหลัง

                  การเพาะเห็ดฟางจากกเปลือกมันสำปะหลังจะทำให้ได้เห็ดฟางดอกใหญ่  ทำได้ตลอดปี  
ปกติการเพาะเห็ดฟางส่วนใหญ่ จะเพาะกลางแจ้งและวัสดุที่ใช้กันเป็นหลักจะใช้ฟางข้าว แต่ในปัจจุบันมีการนำวัสดุการเกษตรที่เหลือใช้เช่นกากเปลือกมันสำปะหลังมาใช้ ซึ่งได้ผลดีเพราะเห็ดฟางที่เพาะได้ดอกโตและเก็บได้นาน และเห็ดฟางในโรงเรือนสามารถเพาะได้ตลอดปี

              
สูตรหมัก

o  เปลือกมันสำปะหลัง (เปลือกล้าง)   3,000 ก.ก.
o  ขี้วัว  3   กระสอบ
o  ปุ๋ย สูตรเสมอ (15-15-15)    2  ก.ก.
o  ปุ๋ยยูเรีย (46-0-0)     1  ก.ก.
o  รำอ่อน    12   ก.ก.
o  น้ำหมัก 1ขวดโค๊ก+กากน้ำตาล 1ลิตร ผสมน้ำ 200 ลิตร
o  ปูนขาว   3    ก.ก.

สูตรแต่งหน้า มีวิธีการทำ ดังนี้

- ขี้วัว          1   กระสอบ
- รำอ่อน      6   ก.ก.
- ปูนขาว     3   ก.ก.
- ปุ๋ยสูตรเสมอ (15-15-15)     2   ก.ก.
- ปุ๋ยยูเรีย  (46-0-0)     1   ก.ก.
- เปลือกมะพร้าวสับหยาบ       1-2  กระสอบ
- น้ำหมัก 1แก้วน้ำ+กากน้ำตาล ½ ลิตร ผสมน้ำ  20 ลิตร
- นำส่วนผสมทุกอย่างคลุกเคล้ารวมกันให้ได้ความชื้น ประมาณ  65-70  เปอร์เซ็น





วิธีการหมักวัสดุเพาะโดยใช้กากมันสำปะหลังเป็นวัสดุเพาะ 
1. ใช้คราดหรือคราดมือเสือตะกุยกากมันสัมปะหลัง ให้กระจายหนาประมาณ 15-20 เซ็นติเมตร               โดยให้เป็นชั้น
2. เมื่อได้ชั้นที่ 1 กว้างประมาณ 4x4 เมตร  เอาวัสดุหมักทั้งหมดหว่านในกองหมักให้ทั่ว ไห้แกลบเป็นวัสดุสุดท้าย แล้วเอาฟางโรยบางๆ (ถ้ามี) จากนั้นให้เอาEMผสมกากน้ำตาลผสมน้ำ 200 ลิตร รดให้ทั่ว และทำชั้นต่อไป ขั้นตอนเหมือนกัน  ชั้นสุดท้าย( ประมาณ 4 ชั้น) ให้เอาผ้าใบ หรืผ้าฟางคลุมไว้ เป็นอันเสร็จ
3.การกลับกอง ให้กองวัสดุเพาะหนาเป็นชั้น ๆ แต่ละชั้นหนา 15 – 20 ซ.ม โดยแต่ละชั้นให้โรยอาหารเสริมตามสูตรของคุณที่มี เช่น ยิปซั่ม รำ ปูนขาว ปุ๋ย E.M ให้พอดีหมดตามส่วน โดยให้ความสูงของกองหมัก 70 ซ.ม ยาวไปเรื่อยจนหมดวัสดุเพาะ จับอุณหภูมิวัสดุเพาะว่าใช้เวลาเท่าไร จึงจะมีอุณภูมิสูงขึ้นถึง 50-55 องศา จะต้องกลับกองหมัก เพื่อให้กองหมักได้รับออกซิเจน และให้ก๊าซแอมโมเนีย  (กลิ่นเหม็น)  ที่เกิดจากการหมักจะเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาการหมักเพื่อย่อยสลายธาตุอาหาร
 
4.จำนวนครั้งของการกลับกองวัสดุ ให้สังเกตจากว่า หากอุณหภูมิของกองหมักสูงขึ้นถึง 50 – 55 องศา โดยใช้เวลามากขึ้น ก็แสดงว่าขบวนการย่อยสลายของจุลรินทรีย์ ดำเนินไปจนถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้ว 


    ทำความสะอาดโรงเรือน


            โดยการฉีดน้ำล้างโรงเรือนแล้วนำฟางวาง ไว้ตามชั้นให้มีความหนาประมาณ 10 ซม.และนำวัสดุที่หมักครบ7 วัน ไปวางไว้ความหนาประมาณ 10 ซม. แล้วรดน้ำ ใช้ผ้ายางปิดไว้ 1-2 วัน ห้ามเปิด  ใช้เตาอบไอน้ำท่อยัดไอน้ำเข้าไป 3 ซม.  ความร้อน 60 -70 องศาเซลเซียส  
เป็นการเชื้อโรคตาย  3 วัน วันที่ 4 ปล่อยให้อากาศถ่ายเทแล้วจึงหว่านเชื้อเห็ดฟางบนชั้น  

           หลังจากนั้น3 วันรดน้ำ เปิดช่องลมไว้อีก 3 วัน จึงจะเริ่มเห็นเห็ดเป็นตุ่มๆหลังจากนั้น 7 วันสามารถเก็บเห็ดไปจำหน่ายได้สามารถเก็บเห็ดได้ นาน 7-15 วัน หลังจากเก็บครั้งแรก

        

         1 โรงเรือนเก็บได้ประมาณ150-230 กก/
  โรง/วัสดุ 3 ตัน  รายได้เฉลี่ยเดือนละ 40,000-      50,000  บาท  
  ต้นทุนการผลิตอยู่  ประมาณ   25,000  บาท   
  โรงเรือนสร้าง 1 ครั้งสามารถอยู่ได้นาน 3 ปี     ต้นทุนต่อโรงเรือน 15,000  บาท   

            การเพาะเห็ดฟางในโรงเรือน เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกร  การเพาะเห็ดฟางในโรงเรือนสามาถทำได้ตลอดปีในฤดูร้อนต้องใช้พัดลมช่วย 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น