การผลิตหัวเชื้อเห็ดฟาง
หัวเชื้อเห็ดฟาง
การผลิตเชื้อเห็ดฟางจะใช้สูตร ขี้ม้า เปลือกเมล็ดบัว กากไส้นุ่น
กากเมล็ดฝ้าย เศษฝ้าย เป็นวัสดุผลิต แต่ปัจจุบัน
ส่วนใหญ่จะใช้เปลือกถั่วเหลืองหรือถั่วเขียว เศษฝ้าย และเสริมด้วยปูนขาว ยิบซัม
รำละเอียด โดยวิธีการหมักเหมือนๆกันเกือบทุกฟาร์ม เชื้อเห็ดจะต่างกันตรงที่
สายพันธุ์ของแม่เชื้อเท่านั้น ว่าฟาร์มไหนจะใช้สายพันธุ์อะไร
โดยแต่ละฟาร์มจะหาสายพันธุ์แม่เชื้อ อยู่ตลอดเวลา เพื่อสับเปลี่ยนไปตามสภาพอากาศ
ในแต่ละช่วงเวลา
ดังนั้นผู้ผลิตหัวเชื้อเห็ดแต่ละฟาร์มจะรู้ว่า ณ
เวลานั้นๆหัวเชื้อเห็ดฟางของฟาร์มเอง ออกดอกเป็นอย่างไร
เช่น ถ้าใช้สายพันธุ์หนัก ลักษณะการเกิดดอกจะเกิดช้า ดอกใหญ่ เปลือกหนา เก็บทน
และทนอากาศร้อนได้ดี เป็นต้น สำหรับสายพันธุ์เห็ดฟาง ถ้าจะแบ่งตามลักษณะการเกิดดอก
จะมีอยู่ 2 สายพันธุ์ ได้แก่ สายพันธุ์เบา และสายพันธุ์หนัก
สูตร
1.
|
เปลือกถั่วเหลืองหรือถั่วเขียว
|
150 กก.
|
2.
|
เศษฝ้าย
|
100 กก.
|
3.
|
ปูนขาว
|
2 กก.
|
4.
|
ยิบซัม
|
4 กก.
|
5.
|
รำละเอียด
|
5 กก.
|
วิธีผลิตหัวเชื้อเห็ดฟาง
วัสดุผลิตหลัก ได้แก่ เศษฝ้าย
และเปลือกถั่วเหลืองหรือเปลือกถั่วเขียว นำเปลือกถั่ว ใส่บ่อแช่น้ำ 3 ชม.
หรือใช้วิธีกองกับพื้นแล้วรดน้ำกลับกองไปมาแทนก็ได้ แล้วตั้งกองเป็นรูปหลังเต่า หมักเปลือกถั่วไว้ 4 คืน โดยกลับกองทุกวัน เพื่อระบายความร้อนในกอง
เพื่อให้การหมักเป็นไปอย่างทั่วถึง หมักได้ที่ไม่มีกลิ่นแก๊สแอมโมเนีย
( ถ้ามีให้กลับกองหมักต่อ จนปุ๋ยหมักมีกลิ่นหอม ) กระจายกอง ผสมเศษฝ้าย
เพื่อคลุกให้ทุกส่วนเข้ากัน ตั้งกองสูง 30 ซม.
หมักกองปุ๋ยไว้ 3 คืน ทำการกลับกองทุกวัน
โดยนำเข้าเครื่องผสมทุกครั้ง เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันได้ทั่วถึง
ทำการบรรจุลงถุงทนร้อนพับก้นสำเร็จ
ขนาด 7 x 12 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 600 กรัม
สวมคอขวด รัดยาง อุดจุกด้วยสำลี เรียงลงตะแกรงเหล็ก
ครอบด้วยฝาครอบ เพื่อป้องกันน้ำเข้าระหว่างการอบฆ่าเชื้อ แล้วนำเข้าตู้นึ่ง
ทำการอบฆ่าเชื้อได้
โดยปกติหม้อต้มไอน้ำจะอยู่ห่างจากตู้นึ่ง
แล้วส่งไอน้ำไปตามท่อไปที่ตู้นึ่ง ให้อุณหภูมิที่ 100 องศา
นาน 6 ชม. ปล่อยให้ก้อนเชื้อที่ผ่านการนึ่งให้เย็น
แล้วนำเข้าห้องต่อแม่เชื้อ โดยปกติจะเตรียมขยายแม่เชื้อไว้ล่วงหน้าก่อนแล้ว แม่เชื้อเห็ดฟาง 1 ขวด สามารถต่อลงก้อนหัวเชื้อได้ 25 ถุง วิธีต่อจำเป็นต้องทำในห้องมิดชิดเพื่อป้องกันเชื้ออื่นๆปะปน
ทำการเปลี่ยนลงลังไม้ ตีตัวเลข
วันที่เชื้อเดินเต็ม เดือน และ ตัวเลขสายพันธุ์เชื้อเห็ด จะอยู่ตัวสุดท้าย เช่น 19 - 07 - 05 หมายความว่า เชื้อเดินเต็มวันที่ 19
เดือน กรกฎาคม ( 07 ) และเป็นสายพันธุ์เชื้อเบอร์
05 เพื่อสะดวกในการเลือกใช้
ต่อแม่เชื้อ เปลี่ยนลงลังไม้
ตีตัวเลขวันที่เชื้อเดินเต็ม และสายพันธุ์เชื้อแล้ว นำเข้าห้องบ่ม 12 วันหัวเชื้อเดินใยเต็มถุง
พร้อมที่จะจัดลงถุงกระดาษ เพื่อเตรียมจัดส่งลูกค้า หรือนำไปเพาะได้แล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น