วันพฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2560

การผลิตหัวเชื้อเห็ดฟาง


การผลิตหัวเชื้อเห็ดฟาง



   หัวเชื้อเห็ดฟาง 

                การผลิตเชื้อเห็ดฟางจะใช้สูตร ขี้ม้า เปลือกเมล็ดบัว กากไส้นุ่น กากเมล็ดฝ้าย เศษฝ้าย  เป็นวัสดุผลิต แต่ปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะใช้เปลือกถั่วเหลืองหรือถั่วเขียว เศษฝ้าย และเสริมด้วยปูนขาว ยิบซัม รำละเอียด โดยวิธีการหมักเหมือนๆกันเกือบทุกฟาร์ม  เชื้อเห็ดจะต่างกันตรงที่ สายพันธุ์ของแม่เชื้อเท่านั้น ว่าฟาร์มไหนจะใช้สายพันธุ์อะไร โดยแต่ละฟาร์มจะหาสายพันธุ์แม่เชื้อ อยู่ตลอดเวลา เพื่อสับเปลี่ยนไปตามสภาพอากาศ ในแต่ละช่วงเวลา 

                 ดังนั้นผู้ผลิตหัวเชื้อเห็ดแต่ละฟาร์มจะรู้ว่า ณ เวลานั้นๆหัวเชื้อเห็ดฟางของฟาร์มเอง  ออกดอกเป็นอย่างไร เช่น ถ้าใช้สายพันธุ์หนัก ลักษณะการเกิดดอกจะเกิดช้า ดอกใหญ่ เปลือกหนา เก็บทน และทนอากาศร้อนได้ดี เป็นต้น สำหรับสายพันธุ์เห็ดฟาง ถ้าจะแบ่งตามลักษณะการเกิดดอก จะมีอยู่ 2 สายพันธุ์ ได้แก่ สายพันธุ์เบา และสายพันธุ์หนัก 



             สูตร

1.
เปลือกถั่วเหลืองหรือถั่วเขียว
150   กก.
2.
เศษฝ้าย
100   กก.
3.
ปูนขาว
2   กก.
4.
ยิบซัม
4   กก.
5.
รำละเอียด
5   กก.
                   

         วิธีผลิตหัวเชื้อเห็ดฟาง

               วัสดุผลิตหลัก ได้แก่ เศษฝ้าย และเปลือกถั่วเหลืองหรือเปลือกถั่วเขียว นำเปลือกถั่ว ใส่บ่อแช่น้ำ 3 ชม. หรือใช้วิธีกองกับพื้นแล้วรดน้ำกลับกองไปมาแทนก็ได้ แล้วตั้งกองเป็นรูปหลังเต่า หมักเปลือกถั่วไว้ 4 คืน โดยกลับกองทุกวัน เพื่อระบายความร้อนในกอง เพื่อให้การหมักเป็นไปอย่างทั่วถึง  หมักได้ที่ไม่มีกลิ่นแก๊สแอมโมเนีย ( ถ้ามีให้กลับกองหมักต่อ จนปุ๋ยหมักมีกลิ่นหอม ) กระจายกอง ผสมเศษฝ้าย

     
              นำอาหารเสริม ที่เตรียมไว้หว่านทับบน  เศษฝ้ายให้ทั่วถึง นำเข้าเครื่องผสม 
เพื่อคลุกให้ทุกส่วนเข้ากัน ตั้งกองสูง 30 ซม. 
หมักกองปุ๋ยไว้ 3 คืน ทำการกลับกองทุกวัน 
โดยนำเข้าเครื่องผสมทุกครั้ง เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันได้ทั่วถึง  
            ทำการบรรจุลงถุงทนร้อนพับก้นสำเร็จ ขนาด 7 x 12 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 600 กรัม 
สวมคอขวด รัดยาง อุดจุกด้วยสำลี เรียงลงตะแกรงเหล็ก ครอบด้วยฝาครอบ เพื่อป้องกันน้ำเข้าระหว่างการอบฆ่าเชื้อ แล้วนำเข้าตู้นึ่ง ทำการอบฆ่าเชื้อได้


            โดยปกติหม้อต้มไอน้ำจะอยู่ห่างจากตู้นึ่ง แล้วส่งไอน้ำไปตามท่อไปที่ตู้นึ่ง ให้อุณหภูมิที่ 100 องศา นาน 6 ชม. ปล่อยให้ก้อนเชื้อที่ผ่านการนึ่งให้เย็น แล้วนำเข้าห้องต่อแม่เชื้อ โดยปกติจะเตรียมขยายแม่เชื้อไว้ล่วงหน้าก่อนแล้ว  แม่เชื้อเห็ดฟาง 1 ขวด สามารถต่อลงก้อนหัวเชื้อได้ 25 ถุง วิธีต่อจำเป็นต้องทำในห้องมิดชิดเพื่อป้องกันเชื้ออื่นๆปะปน

          ทำการเปลี่ยนลงลังไม้ ตีตัวเลข วันที่เชื้อเดินเต็ม เดือน และ ตัวเลขสายพันธุ์เชื้อเห็ด จะอยู่ตัวสุดท้าย เช่น 19 - 07 - 05 หมายความว่า เชื้อเดินเต็มวันที่ 19 เดือน กรกฎาคม ( 07 ) และเป็นสายพันธุ์เชื้อเบอร์ 05 เพื่อสะดวกในการเลือกใช้
ต่อแม่เชื้อ เปลี่ยนลงลังไม้ ตีตัวเลขวันที่เชื้อเดินเต็ม และสายพันธุ์เชื้อแล้ว นำเข้าห้องบ่ม 12 วันหัวเชื้อเดินใยเต็มถุง พร้อมที่จะจัดลงถุงกระดาษ เพื่อเตรียมจัดส่งลูกค้า หรือนำไปเพาะได้แล้ว



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น